dot dot
dot
กลับหน้าหลัก
dot
bulletกลับสู่หน้าหลักเว็บบ้านพยากรณ์
dot
บริการของเรา
dot
bulletคอร์สไพ่ยิปซี ทีเดียวเซียน
bulletคุยกับนักพยากรณ์
bulletรับจัดงานEvent
bulletดูดวงผ่าน SMS
bulletรับสมัครหมอดูบ้านพยากรณ์
bulletไพ่ยิปซี อี้จิง เซียมซี
bulletสินค้าบ้านพยากรณ์
bulletระบบ1900-108-059
bulletฟังเพลงออนไลน์
dot
สอนดูดวงออนไลน์
dot
bulletสอนดูฮวงจุ้ย
bulletสอนดูยูเรเนียนออนไลน์
bulletสอนทำนายลายมือ
bulletสอนไพ่ยิปซีออนไลน์
dot
เว็บบอร์ด
dot
bulletเช็คดวงฟรี 1 คำถาม กับบ้านพยากรณ์
dot
เกี่ยวกับเรา
dot
bulletประวัติบ้านพยากรณ์
bulletหมอดูบ้านพยากรณ์
bulletเกี่ยวกับอ.กิติคุณ พลวัน
bulletบทสัมภาษณ์อ.กิติคุณ
bulletบทสัมภาษณ์อ.นก ยิปซีดวงดาว
bulletบทสัมภาษณ์พ่อมดพยากรณ์
bulletบทสัมภาษณ์อ.ธีระ พึ่งนิล
bulletบทสัมภาษณ์อ.โด่ง ดวงดาว
bulletบทสัมภาษณ์โหนบ้านนอก
dot
แนะนำหมอดูโดน
dot
bulletอ.ธีระ พึ่งนิล
bulletหมอซัน
bulletแบงค์ทาโรท์
bulletอ.เต่า หมอดูความรัก
bulletพ่อมดพยากรณ์
bulletอ.เต๋อ ยิปซีพยากรณ์
bulletอ.กิติคุณ พลวัน
dot
Newsletter

dot
bulletโฆษณากับเว็บบ้านพยากรณ์
dot
โฆษณาและแลกลิ้งค์
dot
bulletแลกลิ้งค์กับบ้านพยากรณ์
dot
ทำนายดวงแบบต่างๆ
dot
bulletดวงรายสัปดาห์
bulletดวงรายเดือน
bulletดวงปี2555
bulletดวงปี2553
bulletทำนายความรัก
bulletแบบทดสอบ ทายนิสัย ดวงทั่วไป
bulletทำนายดวง 12 ราศีแบบจีน
bulletดวง 12 ราศี แบบชาย-หญิง
bulletทำนายดวงดารา
bulletทำนายฝัน
bulletทำนายสด
dot
รวมบทความต่างๆ
dot
bulletรวมบทความจากหมอดู
bulletบทความแนะนำร้านอาหาร
bulletรวมเรื่อง-รูป สยองขวัญ
dot
เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletกูสยาม
bulletพยากรณ์
bulletมหาหมอดู
bulletชมรมโหรประยุกต์
bulletซีทาโรท์
bulletไทยทาโรท์มาสเตอร์


@ นานาสาระ @
@ เว็บพันธมิตร @


thaiholyname.com
ดูดวง


eXTReMe Trackerร้านส้มตำนายควร
ค่ำวันนี้ อาจารย์กิติคุณ พาผม และอาจารย์แอนนา ทาโร่ห์  มายังร้าน  “ส้มตำนายควร” อยู่เลียบทางด่วนรามอินทรา เราเดินทางมาจากเซ็นทรัลรามอินทรา พอถึง กม. 5 ก็ขึ้นสะพานวนมาลง ถนนเลียบรามอินทรา แล้วไปกลับรถ แยกเลียบทางด่วนตัดกับเกษตร นวมินทร์ แล้ววิ่งตรงไปประมาณ 2 กม. เห็นทางเข้า สุคนธ์สวัสดิ์ ตรงไปอีกนิดเจอปั๊มบางจาก ชิดซ้ายไว้ ก็จะเห็นป้าย ร้านนายควร  อย่างชัดเจน เพราะสะดุดตาด้วยชื่อร้านที่เป็นสีแดงตัวเบ้อเร่อเลย เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลยครับ ที่จอดรถกว้างขวาง จอดได้ถึง 100 คัน พนักงานรับรถที่นี่ มารยาทและอัธยาศัย ไมตรี ดีมาก เรามาก่อนเวลานัดนิดหน่อย
บรรยากาศของร้านบนเนื้อที่ประมาณ หนึ่งไร่ ดูอบอุ่น สบายตาเป็นกันเอง ตกแต่ง สไตล์ ง่าย ๆ แต่ดูหรูหรา อาคารไม้ รูปสี่เหลี่ยมรอบสระน้ำธรรมชาติ ทำให้นึกถึงบรรยากาศในชนบท ยามเย็น  อาคารไม้ที่เปิดด้านข้างทั้งหมดทำให้ลมเย็นพัดผ่าน ทำให้แขกที่มานั่งรับประทานอาหาร รู้สึกสบาย ๆสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่พอสมควรที่อยู่กลางร้าน (เหมาะมากในเทศกาลลอยกระทง ที่ใกล้จะมาถึง)  มองดูแล้วเยือกเย็น มีเรือโบราณ ผูกไว้ตรงบันไดทางลงหนึ่งลำ มุมหนึ่งของร้านเป็นเวทีดนตรี แบบคาราโอเกะ ให้ผู้ที่มารับประทานอาหารได้ร่วมร้องเพลงอีกด้วย ด้านหนึ่งของอาคารไม้ เป็นอาคารแบบปิด แต่ดูโปร่งสบายตา เพราะเป็นห้องกระจก เหมาะสำหรับการจัดเลี้ยงกลุ่มย่อย ต้องการความเป็นส่วนตัว ซึ่งมีอยู่สองห้อง บริเวณจอดรถ พื้นที่ส่วนหนึ่งทำเป็นสนามเด็กเล่น  ให้ครอบครัวที่มีเด็ก ๆ ได้มาเล่นกัน

เมื่อก้าวแรกย่างเข้ามาในร้านพนักงานต้อนรับดูแลเป็นอย่างดี เมื่อเราแจ้งความประสงค์ว่ามาพบคุณควร เพื่อสัมภาษณ์และจะนำข้อมูลมาลงในเว็บไซต์ www.baanpayakorn.com พนักงานก็พาเรามานั่งในที่ซึ่งจัดเตรียมไว้  คุณควรกำลังสาละวนกับการปรุงอาหารให้ลูกค้าอยู่ สักครู่เดียวคุณควร ก็เข้ามาทักทาย ไม่น่าเชื่อว่า ผู้ชาย สไตล์ สบาย สบายผิวสองสี ท้วมนิด ๆ  คนนี้จะสามารถสร้างธุรกิจร้านอาหารที่ยิ่งใหญ่ได้ ด้วยวัย เพียง 39 ปี ด้วยอัธยาศัย ไมตรี ที่อ่อนน้อมถ่อมตน พูดจาเป็น  ไม่มีพิธีรีตอง อะไรมาก อย่างนี้กระมัง ชายหนุ่มคนนี้จึงประสบความสำเร็จในชีวิตได้ในวัยที่ไม่มากนัก คุณควร หรือ คุณสมควร  จันทนา บุคคลที่ ทีมงานบ้านพยากรณ์ อยากนำเกร็ดชีวิต เลือดนักสู้ของเขา มาเล่าสู่ให้ท่านฟัง เผื่อบางคนจะนำไปต่อยอดความคิดได้

คุณควร บอกว่า ก่อนหน้านี้ทำงานเป็น Front อยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา ในช่วงปี 2540 เศรษฐกิจตกต่ำ เกิดภาวะที่เรียกว่าฟองสบู่แตก ทำให้โรงแรมต้องขายกิจการ  คุณควร จึงหันมาเปิดท้ายขายส้มตำทีหน้าโรงแรมอีกแห่งหนึ่งใน พัทยา ปรากฏว่าขายดิบขายดี จนเจ้าของพื้นที่ตรงนั้นขอร้องให้คุณควรไปหาที่ขายใหม่ เพราะผู้ประกอบการร้านค้ารายอื่นขายไม่ค่อยได้ คุณควรก็ไม่ละความพยายามหาที่ขายใหม่ ไปได้ที่แถว ๆ โรงพยาบาลกรุงเทพ พัทยา ขายไปขายมา เจ้าของที่ขึ้นค่าเช่าที่ทุกเดือน ทุกเดือน คุณควร จึงตัดสินใจอีกครั้งย้ายไปขาย ที่ซอยข้างโรงพักบางละมุง ดั่งสวรรค์มีตา โชคชะตาวาสนาของคนจะรวย สวรรค์ช่วยคนดีเสมอ  มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง ชื่อคุณมานะ  จั่นเพชร  ซึ่งท่านมีร้านส้มตำอยู่ที่นั่นอยู่แล้ว เกิดถูกชะตาคุณควร มาก ๆ ได้ยกร้านให้คุณควรทำกิจการต่อ เมื่อโอกาสดี ๆ มาถึง คุณควรจึงตั้งหน้าตั้งตาทำจนร้านนั้นเจริญรุ่งเรืองมาจนปัจจุบันนี้  ร้านนั้นชื่อ ส้มตำนายควร พัทยา  คุณควรบอกกับเราว่า ยืนตำส้มตำตั้งแต่ 9 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น ถึงจะได้มีเวลาพักกินข้าว เหนื่อยมาก แต่ก็คุ้ม เมื่อเก็บเงินได้ก้อนหนึ่ง จึงซื้อตึกสองคูหาติดกันเพื่อพัฒนาร้านนายควรให้ดียิ่งขึ้นอย่างที่เห็น ณ.ปัจจุบัน นี้ ที่เมืองพัทยา  ทุกวันนี้คุณควรยังนึกถึงบุญคุณอันยิ่งใหญ่ของ คุณมานะ  จั่นเพชร อย่างไม่มีวันลืมเลือน

คุณควรเล่าต่อไปว่า   ร้านส้มตำนายควร เลียบทางด่วนรามอินทรา  เมื่อก่อนชื่อร้านพรรณตา ผู้จัดการร้านเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ชื่อคุณมนัส  แต่กิจการมีปัญหา คุณมนัสต้องการจะเซ้งกิจการต่อให้คนอื่น  คุณควร นอกจากเก่งแล้วยังเป็นผู้มีวิสัยทัศน์อันยาวไกลอีกด้วย จึงบอกคุณมนัส ไปว่าไม่ต้องเซ้งหรอก คุณควรจะมาช่วยทำให้ ช่วยจัดการบริหารให้ นั่นเป็นจุดเริ่มต้น เมื่อ เมษายน 49 มาจนถึงปัจจุบัน  จากร้านพรรณตา เป็นร้านส้มตำนายควร (พัทยา)
แต่อยู่ที่กรุงเทพ  ดังนั้นลูกค้าจากกรุงเทพที่เคยไปทานที่ร้านนายควรพัทยา ก็หันมาทานที่นี่กัน โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปถึงพัทยา และมีการบอกกันปากต่อปาก  ทำให้ชื่อร้านส้มตำนายควร ขจรขจายไปทั่วกรุงเทพอย่างรวดเร็ว จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมคนจึงเต็มทุก คืน  แต่ทางร้านก็รับมือไหวโดยไม่ขาดตกบกพร่อง เพราะมีพนักงานบริการ ทุกวัน วันละ 25-30 คน
คุณควร ถึงแม้จะเป็นถึงผู้จัดการร้าน แต่ก็ไม่ได้ถือตัวแต่อย่างใด ลงมือทำเองทุกอย่าง  ตั้งแต่ ลูกจ้างยัน เถ้าแก่ อย่างอาหารที่แนะนำในวันนี้คุณควร ก็เป็นผู้ลงมือทำเอ

 อย่างแรก ชื่อว่า ส้มตำปูทะเลไข่  ใช้ปูทะเลสดมาดอง  เน้นว่าต้องเป็นปูไข่เท่านั้น  ส่วนผสมอย่างอื่นก็คือ เครื่องส้มตำนี้แหละ  มะละกอ มะเขือเทศ กุ้งแห้ง ถั่งฝักยาว ผักเคียง แต่เคล็ดลับอยู่ตรงที่น้ำหมักปูครับ ว่าหมักอย่างไร ปูจึงจะไม่เหม็นคาว  และเป็นอย่างนั้นจริง ๆ เนื้อปูหวานเปรี้ยวนิด อร่อย ไม่คาว ราคาเมนู ส้มตำปูทะเลไข่ จานนี้อยู่ที่ 200-250 บาท ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของเนื้อปู นะครับ เมนูที่สอง หน้าตาหน้ากินมากทีเดียว  ผักบุ้งผัดกะปิ คุณควรจะใช้ก้านผักบุ้งอวบ หั่นเป็นชิ้นพอประมาณ กระเทียมโทน พริกขี้หนู ผัดกับกะปิ เมืองตราด ทำให้รสชาติที่ออกมากลมกล่อม หอมหวน ชวนทานด้วยกลิ่นกะปิ  ราคาจานนี้ อยู่ที่ 80บาท 

เมนูที่สาม ยำขมิ้นขาวไข่ปู (ไข่ปูม้า) มีขมิ้นขาวซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดหั่นละเอียด พริกขี้หนู  มาคลุกเคล้า ปรุงรสตามชอบ อร่อยพอดีคำ  สนนราคาอยู่ที่จานละ 150 บาท เมนูที่สี่  ผัดโต๋เต๋ ชื่อไม่น่าทานเท่าไร แต่ที่ไหนได้พอเห็นหน้าตา ทานก่อนเลยครับเป็นคำแรก เพราะหน้าตาน่าทานเป็นที่สุด  กุ้งเป็นกุ้ง ปลาหมึกเป็นปลาหมึก ตัวใหญ่ ชิ้นใหญ่ ผัดรวมกับไข่ปู และไข่ไก่ หั่นต้นหอมโรยหน้า แถมมีน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดไว้ให้จิ้มอีกต่างหาก ใครจะอดใจไหว   ราคา ก็ไม่แพง 180 บาท
เมนูที่ 5 ใกล้จะครบเซ็ตแล้ว  เมื่อทานของแห้ง ๆ ไปแล้ว ต้องมีต้มร้อน ๆ มาซดน้ำกันหน่อย ต้มแซ่บ กระดูกหมูอ่อน เป็นเมนูลำดับถัดมาที่อยากแนะนำ เครื่องปรุงไม่ยาก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ปรุงรสตามชอบ แต่มีทีเด็ดตรงที่น้ำต้มแซ่บ หอม น่ารับประทาน ขนาดหม้อไฟ ราคา 160 บาท
มาถึงเมนูสุดท้าย เป็นข้าวผัดปลาเค็ม หอมปลาอินทรีย์ ที่คลุกเคล้า กับ คะน้าหั่น ข้าวโพดอ่อน และหัวแครอท  ผัดแห้ง ๆ กับข้าวสวย เสริฟร้อน ๆ อร่อยจานเด็ด  เป็นเมานูปิดท้าย  จากรายการอาหารทั้งหมดที่กล่าวมาขอยืนยัน ว่า อร่อย ถูกปาก รสชาด ดี ราคา เป็นกันเอง นี่เป็นส่วนหนึ่งของอาหาร จากทั้งหมด 130 กว่ารายการ

คุณควร เจ้าของแชมป์ ส้มตำเมืองพัทยา 2 ปี ซ้อน  ประกวดครั้งแรกในปี 2543 ได้แชมป์ทันที ประกวดอีกครั้งในปี 2545 ก็ได้แชมป์อีก จึงเป็นเครื่องการันตีได้ว่า ฝีมือไม่ธรรมดา แน่นอน ไม่อย่างนั้น คงไม่มีรายการต่าง ๆ มาทำรายการแน่นอน ไม่ว่า จะเป็น รายการเมืองไทยวาไรตี้  ชิมไปบ่นไป  รายการ What is it  รวมทั้ง คอลัมน์ต่าง ๆ เช่น แม่ลิ้นจี่พาชิม ในหนังสือพิมพ์บ้านเมือง หรือจะเป็น คอลัมน์ ในมติชน ที่เคยลงเรื่อง ส้มตำนายควร มาก่อนหน้านี้ และยังมีรายการอื่น ๆ อีกมากมาย ที่คุณควรเองก็จำไม่ค่อยได้

ทีมงาน บ้านพยากรณ์ จึงขอแนะนำ ผู้ที่ชื่นชอบในการรับประทานอาหาร และมีอารมณ์สุนทรีย์ ในเรื่องการกินการอยู่ ขอเชิญ ท่านมาสัมผัส ได้ที่นี้ ร้าน ส้มตำนายควร เลียบทางด่วน รามอินทรา โทร.คุณควร  081-945 8597  คุณมนัส  081-700 4470 รับรอง จะไม่ผิดหวัง          

 ขอได้รับความขอบคุณจาก เต๋อยิปซีดวงดาว ทีมงานบ้านพยากรณ์ อ.กิติคุณ พลวัน     

 ดูดวงรายสัปดาห์ / ดูดวงรายเดือน / ดูดวงรายปี / เล่นเกม / ฟังเพลง / เรียนไพ่ยิปซี / หนังสือออนไลน์/ รวมเรื่องสยองขวัญ / แนะนำร้านอร่อย / แจ้งคำร้องเรียน /
บ้านพยากรณ์ชวนชิม

บ้านพยากรณ์แนะนำร้าน ข้าวต้ม 69
มารู้จักสนามยิงปืนกันเถอะ
ร้านแม่วันเพ็ญ
ร้านญีญวน อาหารญวนรสเลิศ
De Coffee
แม่ประทุม
ร้านสุนีย์ปลาคัง
ครัวต้นปาล์มCopyright © 2010 All Rights Reserved.