ReadyPlanet.com
dot dot
dot
กลับหน้าหลัก
dot
bulletกลับสู่หน้าหลักเว็บบ้านพยากรณ์
dot
บริการของเรา
dot
bulletคอร์สไพ่ยิปซี ทีเดียวเซียน
bulletคุยกับนักพยากรณ์
bulletรับจัดงานEvent
bulletดูดวงผ่าน SMS
bulletรับสมัครหมอดูบ้านพยากรณ์
bulletไพ่ยิปซี อี้จิง เซียมซี
bulletสินค้าบ้านพยากรณ์
bulletระบบ1900-108-059
bulletฟังเพลงออนไลน์
dot
สอนดูดวงออนไลน์
dot
bulletสอนดูฮวงจุ้ย
bulletสอนดูยูเรเนียนออนไลน์
bulletสอนทำนายลายมือ
bulletสอนไพ่ยิปซีออนไลน์
dot
เว็บบอร์ด
dot
bulletเช็คดวงฟรี 1 คำถาม กับบ้านพยากรณ์
dot
เกี่ยวกับเรา
dot
bulletประวัติบ้านพยากรณ์
bulletหมอดูบ้านพยากรณ์
bulletเกี่ยวกับอ.กิติคุณ พลวัน
bulletบทสัมภาษณ์อ.กิติคุณ
bulletบทสัมภาษณ์อ.นก ยิปซีดวงดาว
bulletบทสัมภาษณ์พ่อมดพยากรณ์
bulletบทสัมภาษณ์อ.ธีระ พึ่งนิล
bulletบทสัมภาษณ์อ.โด่ง ดวงดาว
bulletบทสัมภาษณ์โหนบ้านนอก
dot
แนะนำหมอดูโดน
dot
bulletอ.ธีระ พึ่งนิล
bulletหมอซัน
bulletแบงค์ทาโรท์
bulletอ.เต่า หมอดูความรัก
bulletพ่อมดพยากรณ์
bulletอ.เต๋อ ยิปซีพยากรณ์
bulletอ.กิติคุณ พลวัน
dot
Newsletter

dot
bulletโฆษณากับเว็บบ้านพยากรณ์
dot
โฆษณาและแลกลิ้งค์
dot
bulletแลกลิ้งค์กับบ้านพยากรณ์
dot
ทำนายดวงแบบต่างๆ
dot
bulletดวงรายสัปดาห์
bulletดวงรายเดือน
bulletดวงปี2555
bulletดวงปี2553
bulletทำนายความรัก
bulletแบบทดสอบ ทายนิสัย ดวงทั่วไป
bulletทำนายดวง 12 ราศีแบบจีน
bulletดวง 12 ราศี แบบชาย-หญิง
bulletทำนายดวงดารา
bulletทำนายฝัน
bulletทำนายสด
dot
รวมบทความต่างๆ
dot
bulletรวมบทความจากหมอดู
bulletบทความแนะนำร้านอาหาร
bulletรวมเรื่อง-รูป สยองขวัญ
dot
เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletกูสยาม
bulletพยากรณ์
bulletมหาหมอดู
bulletชมรมโหรประยุกต์
bulletซีทาโรท์
bulletไทยทาโรท์มาสเตอร์


@ นานาสาระ @
@ เว็บพันธมิตร @


thaiholyname.com
ดูดวง


eXTReMe Trackerสิ่งที่มองเห็นกับสิ่งที่เป็นจริง
สิ่งที่มองเห็นกับสิ่งที่เป็นจริง

สิ่งที่มองเห็นกับสิ่งที่เป็นจริง

 


สิ่งที่มองเห็นกับสิ่งที่เป็นจริง โดยอ.กานธนิกา ชุณหะวัต

 มีคนเคยกล่าวไว้ว่า "สิ่งที่ตาเห็นไม่ใช่สิ่งที่เป็นจริงเสมอไป" ผู้เขียนไม่รู้ว่าผู้เป็นต้นคิดคำพูดอันลึกซึ้งนี้เป็นใครกัน แต่ผู้เขียนเก็บเป็นคำถามในใจเสมอมาตั้งแต่เด็กที่ได้อ่านพบ ผู้เขียนไม่เข้าใจเลยจริงๆ จนผ่านไปนานหลายปีเลยกว่าที่จะเข้าใจ แล้วก็มาคิดว่า เออ มันจริงนะ คนที่มาบอกเนี่ยดีๆจริงๆ ที่ทำให้เราได้ขบคิดเรื่องนี้ อย่างเช่นเวลาที่ผู้เขียนดูละคร ในละครก็มักจะมีฉากที่มีตัวละครเข้ามาเห็นภาพที่นางเอกหรือพระเอกกำลังพลอดรักกับชู้ ทั้งๆที่จริงๆแล้วนางเอกหรือพระเอกกับตัวละครอีกตัวสะดุดหกล้มไปกอดกัน หรือไม่ก็กอดกันแบบเพื่อนรัก แล้วตัวละครที่มาเห็นนั้นก็เอาไปพูดจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต บทละครแบบนี้สะท้อนให้เห็นถึงการมองเห็นแล้วแปลความตามที่ตัวเองเข้าใจแล้วคิดว่าเป็นจริง


 มนุษย์มักจะเห็นในสิ่งที่เขาต้องการจะเห็น สิ่งเหล่านี้เรียกง่ายๆว่าอคติ หลายคนที่เดียวที่ไม่ชอบใครแล้วก็จะมองว่าคนๆนั้นหน้าตาไม่ดีทำอะไรๆก็แย่ไปหมด ทั้งๆที่มนุษย์ทุกๆคนก็มีดีและเลวปะปนกันไป การที่คนเราจะเกลียดใคร บางทีอาจจะมาจากการกระทำแค่ครั้งเดียวที่ผิดพลาดของผู้ถูกเกลียด ทำให้ผู้ถูกกระทำเจ็บจำไปนานเลยทีเดียว แต่ความเกลียดมีที่แย่ยิ่งกว่านั้น อย่างเช่นเห็นหน้ากันครั้งเดียวแล้วเกลียดเลย ทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำอะไรด้วยซ้ำ ไม่พอใจกันเพียงแค่หน้าอ้วนไปหน่อย ก็เกลียดกันซะแล้ว อย่างไรก็ดี คนที่เกลียดเครียดกว่าคนที่ถูกเกลียดหลายเท่านัก ผู้เขียนเองก็เคยรู้สึกเกลียดคน มันทรมานมาก แต่เมื่อได้ทำใจให้อภัยเมื่อไร เราก็จะสบายเมื่อนั้น เหมือนที่พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า อภัยทานเป็นทานที่ให้กุศลแรงที่สุด เพราะทำเมื่อใดก็ส่งผลทันทีกับตัวเรา จะมีความสุขขึ้นทันที ทานอื่นๆยังต้องรอเวลาส่งผลกลับ แต่อภัยทานกลับให้ผลเร็วแต่มนุษย์เรานั้นให้อภัยทานกันยากเสียจริงๆ


 มนุษย์เห็นในสิ่งที่เขาต้องการจะเห็นและเมื่อเขาเห็นแล้วเขาก็จะเชื่อว่าจริง อย่างไม่มีข้อสงสัย เช่นการที่คนสมัยก่อนเชื่อว่าโลกแบน เขาก็เชื่อแบบนั้นจริงๆจังๆ เมื่อนิโคลัส โคเปอร์นิคัส บอกว่าโลกกลม ก็ไม่มีใครเชื่อ จนทำให้นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะนี้เดือดร้อนอยู่นาน ก็คนสมัยนั้นเขาเห็นนี่นาว่าตัวเขายืนอยู่บนพื้นโลกแบนๆ ใครจะไปคิดได้ไกลขนาดนั้นว่าเป็นทรงส้มแป้นที่กว้างใหญ่ เหมือนเราเชื่อถือคนทรงเจ้าหรือหมอดู บางทีเขาพูดทำนายกลางๆออกมา เราก็มาเชื่อมกับข้อมูลของในหัวเราแล้วก็พบว่าตรงนะ อย่างเช่น หมอดูบอกว่าเราจะพบเนื้อคู่นะ ผิวขาว สันทัดอะไรประมาณนี้ เข้ามาคุยมาติดต่อ สมองเราก็อยากจะเชื่ออยู่หรอก เพราะมันเรื่องดีนี่ ก็เลยไปเชื่อมกับใครไม่รู้แถวรอบๆตัว เลยไปกันใหญ่ คิดเป็นตุเป็นตะ ผลสุดท้ายก็รู้ว่ามันไม่จริง อำนาจแห่งความกลัว(โสด)และความเชื่อก็เรียกเงินลอยออกไปจากกระเป๋าไม่กลับมาอีกเลย ผู้เขียนคิดว่าอาจจะมีจริงคนที่ดูแม่นจริง เมื่อพิสูจน์ไม่ได้ก็ไม่อยากจะลบหลู่ แต่มีเยอะทีเดียวที่มีคนโดนหมอดูที่ไม่มีจรรยาบรรณหลอกเอา การจะเชื่ออะไรควรรอบคอบเข้าไว้ พวกที่เรียกเงินแพงๆ โดยมากจะไม่ดีจริง มนุษย์เรามักจะคิดว่าสิ่งที่เราเห็นด้วยตาเป็นเรื่องจริงเสมอ แต่จริงๆแล้วภาพที่เห็นก็คล้ายๆกับความคิดเห็นนั่นแหละ มันสะท้อนว่าตัวเราเป็นคนอย่างไร คิดอย่างไร รู้สึกอย่างไรต่อสิ่งที่เราเห็นนั้น คิดดูง่ายๆสิ่งเดียวกันทำไมคนเราเห็นไม่เหมือนกัน ถ้าคนๆหนึ่งมองดูน้ำในแก้วใบหนึ่งที่มีอยู่ครึ่งแก้ว ถ้าเขาเป็นคนมองโลกในแง่ดีเขาจะมองครึ่งล่างคือส่วนที่เป็นน้ำ แต่ถ้าเขาเป็นคนมองโลกในแง่ร้าย เขาจะมองครึ่งบน คือส่วนที่ว่างเปล่า ก็เพราะคนเรามีคุณสมบัติพื้นฐานที่แตกต่างกัน ความต้องการพื้นฐานแตกต่างกัน และคนที่อยู่ในสถานการณ์นั้นๆก็จะรู้สึกว่าสิ่งที่คิดเป็นความจริง แต่โลกไม่ได้มีเพียงแง่ดีและแง่ร้ายอย่างที่ยกตัวอย่าง แต่โลกมีหลายแง่มุม ในความรักก็มีความเกลียด มีความรู้สึกหลากหลาย ทั้งเศร้า ระแวง บางทีก็หลงใหล บางทีก็แค่ชอบ มากมายไปไหมด


 สิ่งที่เห็นด้วยตาเป็นรสสัมผัสของวัตถุ แต่สิ่งที่เห็นด้วยใจ เราสัมผัสด้วยใจ คนที่ตาบอดอาจมองไม่เห็นวัตถุ แต่พวกเขามองเห็นจิตใจคนได้ชัดเจนกว่า พวกเราลองใช้ใจสัมผัสความงามของจิตใจคนดูสักครั้งเราจะพบว่า สวยงามกว่าหน้าตาที่ว่าปรุงแต่งแล้วมากนัก ความสวยงามของคนสุดท้ายก็แพ้จิตใจที่งดงาม เพราะมันต้องจากเราไปสักวันหนึ่ง ลองเปิดใจอีกนิดแล้วเราจะไม่ผิดหวังอ.กานธนิกา ชุณหะวัตCopyright © 2010 All Rights Reserved.