ReadyPlanet.com
dot dot
dot
กลับหน้าหลัก
dot
bulletกลับสู่หน้าหลักเว็บบ้านพยากรณ์
dot
บริการของเรา
dot
bulletคอร์สไพ่ยิปซี ทีเดียวเซียน
bulletคุยกับนักพยากรณ์
bulletรับจัดงานEvent
bulletดูดวงผ่าน SMS
bulletรับสมัครหมอดูบ้านพยากรณ์
bulletไพ่ยิปซี อี้จิง เซียมซี
bulletสินค้าบ้านพยากรณ์
bulletระบบ1900-108-059
bulletฟังเพลงออนไลน์
dot
สอนดูดวงออนไลน์
dot
bulletสอนดูฮวงจุ้ย
bulletสอนดูยูเรเนียนออนไลน์
bulletสอนทำนายลายมือ
bulletสอนไพ่ยิปซีออนไลน์
dot
เว็บบอร์ด
dot
bulletเช็คดวงฟรี 1 คำถาม กับบ้านพยากรณ์
dot
เกี่ยวกับเรา
dot
bulletประวัติบ้านพยากรณ์
bulletหมอดูบ้านพยากรณ์
bulletเกี่ยวกับอ.กิติคุณ พลวัน
bulletบทสัมภาษณ์อ.กิติคุณ
bulletบทสัมภาษณ์อ.นก ยิปซีดวงดาว
bulletบทสัมภาษณ์พ่อมดพยากรณ์
bulletบทสัมภาษณ์อ.ธีระ พึ่งนิล
bulletบทสัมภาษณ์อ.โด่ง ดวงดาว
bulletบทสัมภาษณ์โหนบ้านนอก
dot
แนะนำหมอดูโดน
dot
bulletอ.ธีระ พึ่งนิล
bulletหมอซัน
bulletแบงค์ทาโรท์
bulletอ.เต่า หมอดูความรัก
bulletพ่อมดพยากรณ์
bulletอ.เต๋อ ยิปซีพยากรณ์
bulletอ.กิติคุณ พลวัน
dot
Newsletter

dot
bulletโฆษณากับเว็บบ้านพยากรณ์
dot
โฆษณาและแลกลิ้งค์
dot
bulletแลกลิ้งค์กับบ้านพยากรณ์
dot
ทำนายดวงแบบต่างๆ
dot
bulletดวงรายสัปดาห์
bulletดวงรายเดือน
bulletดวงปี2555
bulletดวงปี2553
bulletทำนายความรัก
bulletแบบทดสอบ ทายนิสัย ดวงทั่วไป
bulletทำนายดวง 12 ราศีแบบจีน
bulletดวง 12 ราศี แบบชาย-หญิง
bulletทำนายดวงดารา
bulletทำนายฝัน
bulletทำนายสด
dot
รวมบทความต่างๆ
dot
bulletรวมบทความจากหมอดู
bulletบทความแนะนำร้านอาหาร
bulletรวมเรื่อง-รูป สยองขวัญ
dot
เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletกูสยาม
bulletพยากรณ์
bulletมหาหมอดู
bulletชมรมโหรประยุกต์
bulletซีทาโรท์
bulletไทยทาโรท์มาสเตอร์


@ นานาสาระ @
@ เว็บพันธมิตร @


thaiholyname.com
ดูดวง


eXTReMe Trackerลางสังหรณ์ที่เกิดจากความฝัน
ลางสังหรณ์ที่เกิดจากความฝัน

 


ลางสังหรณ์ที่เกิดจากความฝัน โดย อ.กานธนิกา

 ลางสังหรณ์ที่เกิดจากความฝัน 

ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกไม่ได้เกิดมาโดยบังเอิญไม่มีสาเหตุ ไม่มีที่มาหรือที่ไป ความฝันก็เช่นกัน เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ เป็นสิ่งสำคัญที่นำมาใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้ เหมือนการที่เรามีขาก็เพื่อใช้เดิน มีเล็บเพื่อใช้แกะ สิ่งใดก็ตามถ้าไม่มีประโยชน์แล้ว การวิวัฒนาการของมนุษย์จะปรับให้มันหายไป เช่นเดียวกับหางของบรรพบุรุษของเราที่เคยมีแต่หายไปในปัจจุบัน ส่วนความฝันนั้นมีมาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์และยังคงอยู่เรื่อยมาก แสดงว่าความฝันต้องมีประโยชน์และนำไปใช้อะไรได้แน่ๆ ดังนั้นเมื่อเรารู้ว่าความฝันนั้นใช้ประโยชน์ได้ เราควรศึกษา และนำมาปรับใช้แก้ปัญหาชีวิตของเรา ให้เราใช้ชีวิตได้ดีและมีความสุขขึ้นจะดีกว่า 

ที่นี้เรามาเรียนรู้ว่าความฝันนั้นคืออะไรกันในแง่ชีววิทยาดีกว่า ความฝันคือกลไกของสมองที่พยายามจะบอกความรู้สึกต่างๆ ของเราที่มีต่อตนเอง คนรอบข้าง และเหตุการณ์รอบตัว ซึ่งเราสามารถนำมาใช้ประโยชน์กับการดำรงชีวิตประจำวันของเราได้ เพราะความฝันของเราเองเป็นนักพยากรณ์ที่ดีที่สุดที่จะบอกเหตุการณ์ล่วงหน้ากับเรา เนื่องจากจิตใต้สำนึกของเรานั้นฉลาดกว่าเรามาก สามารถเอาข้อมูลที่สมองรับเข้ามา แล้วประมวลออกเป็นภาพต่างๆ ให้เราแปลความหมายออกมาได้มากมาย

ถ้าเราฝันเห็นคุณพ่อคุณแม่ของเรา แล้วท่านมีความสุขดี จะมีโชคลาภและเรื่องดีๆ เกิดขึ้นกับเรา เพราะว่าจิตใต้สำนึกต้องการจะบอกถึงคุณธรรมความกตัญญูของเรา ถ้าเรารักคุณพ่อคุณแม่ จิตใต้สำนึกจะดลบันดาลให้เรานำพาตัวเองไปสู่ความสำเร็จและความผาสุกได้ แต่ถ้าเราฝันเห็นคุณพ่อหรือคุณแม่ในสภาพที่ไม่ดี เช่นโกรธ แสดงว่าจิตใต้สำนึกกำลังจะลงโทษเรา จากการกระทำที่อกตัญญูกับท่าน วันรุ่งขึ้นเราอาจจะทำงานผิดพลาดหรือถูกคนตำหนิได้  

ความฝันเป็นสิ่งที่เกิดจากจิตใต้สำนึกของเรา ซึ่งจิตใต้สำนึกของเรานั้นมีพลังงาน 93 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานทั้งหมดของจิตทั้งหมด ในขณะที่จิตสำนึกมี 7 เปอร์เซ็นต์(ตามทฤษฎีของซิกส์มันด์ ฟรอยด์) ทำให้จิตใต้สำนึกนั้นฉลาดมากพอที่จะเตือนเราในรูปสัญลักษณ์ต่างทางความฝัน ดังนั้นเราจึงควรใช้ประโยชน์จากความฝันด้วยการแปลความฝัน(interpretation of dream) ความฝันจะบอกว่าเครียดเกินไปหรือเปล่า ประมาทเกินไปหรือเปล่า ทำให้ใครไม่พอใจหรือเปล่า หรือบอกไอเดียใหม่ๆ ที่เราควรทำ 

ความฝันมีคำอธิบายทั้งในเชิงจิตวิทยาและเชิงโหราศาสตร์ และเหตุผลประกอบ เช่น 

การทำนายฝันในเชิงจิตวิทยา

ฝันเห็นมหาวิทยาลัย

          เมื่อฝันว่าคุณอยู่ในมหาวิทยาลัยบ่งบอกว่าจะเกิดเปลี่ยนแปลงทางสังคมหรือวัฒนธรรมบางอย่าง คุณต้องการที่จะเพิ่มความรู้และความตระหนักของคุณ นอกจากนี้ยังชี้ให้เห็นว่าขณะนี้เป็นเวลาที่ดีสำหรับคุณที่จะทดสอบและลองสิ่งใหม่ ถ้าคุณฝันว่าได้ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยในอดีตของคุณและเห็นภาพความทรงจำของวันเก่าที่มหาวิทยาลัยของคุณ สิ่งเหล่านี้เป็นภาพสะท้อนของสภาพแวดล้อมปัจจุบันของคุณ ฝันนี้เตือนให้คุณพยายามบรรลุเป้าหมายของคุณผ่านการทำงานอย่างหนักและความเพียร แล้วคุณจะผ่านช่วงเวลาของความเครียดในชีวิตของคุณได้

 

การทำนายฝันในเชิงในเชิงโหราศาสตร์

ฝันเห็นมหาวิทยาลัย

ถ้าฝันเกี่ยวกับโรงเรียนหรือวิทยาลัยไม่ใช่ฝันดี หมายความว่าคุณกำลังทำบางสิ่งที่คุณเองก็ไม่แน่ใจว่าทำได้หรือไม่ยิ่งถ้าฝันว่าทำแบบทดสอบแล้วทำไม่ได้ แสดงว่าสิ่งที่คุณกำลังจะทำยุ่งยากมาก แต่ถ้าทำแบบทดสอบในความฝันแล้วทำได้ แสดงว่าสิ่งที่คุณกำลังจะทำนั้นประสบความสำเร็จ

การทำนายฝันในเชิงจิตวิทยา

ฝันเห็นผู้จัดการ 

ถ้าฝันว่าคุณเป็นผู้จัดการระบุว่าคุณจะต้องปรับการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าฝันผู้อื่นเป็นผู้จัดการ ความหมายจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบหรือไม่ชอบเกี่ยวกับผู้จัดการคนนั้น ถ้าเป็นการฝันถึงผู้จัดการที่เราไม่ชอบ จิตใต้สำนึกต้องการจะบอกว่าเราทำงานแย่ลงหรือไม่ตั้งใจเท่าที่ควร ขอให้ตั้งใจทำงานให้ดีขึ้น

การทำนายฝันในเชิงในเชิงโหราศาสตร์

ฝันเห็นผู้จัดการ

ฝันเห็นผู้จัดการ ขอให้ผู้ฝันตั้งใจทำงานมากขึ้น ตรวจสอบการทำงานให้ถูกต้อง รวดเร็วตรงเวลา อย่าขาดลามาสายบ่อย และบูชาเทพพระเสาร์หรือศาลเจ้าพ่อเสือ ถ้าหากพบปัญหาจากการทำงานที่หนักใจ

การทำนายฝันในเชิงจิตวิทยา

ฝันเห็นงู 

ถ้าฝันว่าเห็นงูหรือถูกงูกัด แสดงถึงความกลัวในจิตใจกับเรื่องบางอย่างในชีวิตประจำวัน คุณอาจจะมีศัตรู ถ้าการฝันเห็นงูนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องเพศเช่นฝันว่าถูกงูรัดหรือฝันเห็นงูบนเตียง แสดงถึงความต้องการทางเพศ หรือความกลัวเกี่ยวกับเรื่องเพศที่แฝงเร้น จะชัดเจนมากสำหรับผู้หญิง เพราะงูเป็นตัวแทนอวัยวะเพศชาย ผู้ฝันต้องระวังเกี่ยวกับเรื่องเพศ และในขณะเดียวกันก็ต้องเปิดใจตนเองในการค้นหาใครสักคนที่มาเป็นคู่ชีวิต เพราะฝันนี้แสดงว่าคุณต้องการใครสักคนมาเป็นคู่

การทำนายฝันในเชิงในเชิงโหราศาสตร์

ฝันเห็นงู 

ถ้าฝันเห็นงูหรือฝันว่างูกัด แสดงว่าคุณกำลังมีศัตรู ถ้าฝันว่าถูกงูรัด แสดงว่ากำลังจะมีคู่ โดยเฉพาะในกรณีที่ผู้ฝันเป็นผู้หญิง ให้บูชาพระตรีมูรติหรือถวายของเป็นคู่ๆ ถ้ามีศัตรูให้ไหว้พระไพรีพินาศ

การทำนายฝันในเชิงจิตวิทยา

ฝันเห็นรองเท้า 

รองเท้าเป็นตัวแทนของวิธีดำเนินชีวิตของคุณ การสวมรองเท้าในฝันของคุณแสดงถึงความเชื่อมั่นในสิ่งที่คุณเชื่อ ถ้าคุณกำลังเปลี่ยนรองเท้าของคุณแล้วมันหมายถึงคุณจะพบแนวทางใหม่ในการดำรงชีวิต 

หากคุณลืมรองเท้าของคุณ หมายถึงคุณปฏิเสธที่จะเป็นไปตามความคิดหรือทัศนคติบางอย่าง

ถ้าฝันเห็นรองเท้าเก่าและชำรุดแสดงว่าต้องทำงานหนักเพื่อให้ตนเองบรรลุเป้าหมาย

การฝันว่าคุณจะใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสมเท้าของคุณ แสดงว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่นี้ดำเนินมาผิดทาง

ถ้าฝันว่าคุณไม่ได้สวมรองเท้าใด ๆ ที่บ่งชี้ว่าคุณมีความนับถือตนเองต่ำและขาดความมั่นใจในตัวเอง นอกจากนี้ยังหมายถึงความยากจนที่ขาดความคล่องตัวหรือความเข้าใจผิด หรืออีกนัยหนึ่งการฝันว่าคุณไม่ได้สวมรองเท้าอาจจะหมายถึงการปล่อยวางจากปัญหาในปัจจุบัน

ถ้าคุณฝันว่าคุณจะสูญเสียรองเท้าของคุณแล้วมันแสดงให้เห็นว่าคุณกำลังค้นหาบางตัวตนที่แท้จริงของตัวคุณเอง

การทำนายฝันในเชิงในเชิงโหราศาสตร์

ฝันเห็นรองเท้า 

ฝันเห็นรองเท้าแสดงว่าจะมีรายได้เสริมเข้ามา ถ้าฝันว่ารองเท้าขาดหรือรองเท้าหายเป็นลางร้ายจะสูญเสียรายได้ รองเท้าในกรณีนี้จะเป็นตัวแทนของเรื่องแนวทางในการหาเงินเพื่อให้พอใช้ในการดำเนินชีวิต ฝันเห็นรองเท้าใหม่ จะมีแนวทางใหม่ๆ ที่ช่วยในการหาเงินมากขึ้น ถ้าฝันเช่นนี้ให้ผู้ฝันตั้งใจทำงานได้รับมา และประหยัดควบคุมการใช้เงินและการใช้ชีวิตประจำวันให้อยู่อย่างพอเพียง 

ความหมายของความฝันในเชิงจิตวิทยาและเชิงโหราศาสตร์มีความสอดคล้องกันมาก แสดงถึงการทำสิ่งใหม่ๆ และการเรียนรู้ เมื่อในเชิงโหราศาสตร์บ่งบอกถึงฝันร้าย ให้แก้ฝันด้วยการบริจาคหนังสือ บริจาคเกี่ยวกับสิ่งที่ให้ความรู้ ส่วนในเชิงจิตวิทยา ให้เราตั้งใจศึกษาถึงสิ่งที่จะทำให้ดี เข้าห้องสมุด หรือเรียนเพิ่มเติม ความฝันเตือนให้เราตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด แล้วเราจะผ่านวิกฤติให้ได้ ทีนี้เรามาเข้าสู่เรื่องราวของการทำนายฝันในเชิงโหราศาสตร์กันดีกว่า

ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานแสดงไว้ว่า “ฝัน” หมายถึง “การนึกเห็นเป็นเรื่องเป็นราวเมื่อเวลานอนหลับ” “นึกเห็นสิ่งที่เป็นไปได้” และ “นึกเห็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้” 

ความฝัน คือประสบการณ์ของภาพ เสียง ข้อความ ความคิด หรือความรู้สึกในขณะที่กำลังนอนหลับ โดยผู้ที่ฝันส่วนใหญ่ไม่สามารถควบคุมได้  ความฝันมักจะเต็มไปด้วยความคิดในด้านต่างๆ ซึ่งความฝันสามารถเกิดได้ตั้งแต่เรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในสังคมจนถึงเรื่องเหลือเชื่อ รวมไปถึงเรื่องสนุกสนาน เรื่องตื่นเต้น เรื่องน่ากลัว เรื่องเศร้า ที่เรียกว่าฝันร้าย และในบางครั้งความฝันจะมีเหตุการณ์เกี่ยวกับเรื่องทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งมีผลต่อเนื่องอาจทำให้เกิดอาการฝันเปียกในผู้ชาย หลายๆ ครั้งที่ความฝันเป็นตัวกระตุ้นความรู้สึกทั้งทางด้านจิตใจและทางด้านศิลปะให้แก่ผู้ที่ฝัน 

ความฝัน เป็นเรื่องที่รู้จักกันดีของคนทั้งหลาย เพราะไม่ว่าใครๆ เกือบทุกคนย่อมจะเคยฝันกันมาแล้วทั้งนั้น มากบ้าง น้อยบ้าง จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง  เกิดขึ้นได้กับคนทั่วไปโดยไม่เลือกชั้นวรรณะ ไม่เลือกว่าเป็นเด็กหรือเป็นผู้ใหญ่ เป็นผู้หญิงหรือเป็นผู้ชาย

มนุษย์ทุกชาติทุกภาษา ไม่ว่าจะเจริญก้าวหน้าในอารยธรรมและวัฒนธรรมไปไกล หรือยังล้าหลังอยู่ก็ตาม ต่างก็ประสบกับเรื่องที่แปลกประหลาดน่าอัศจรรย์ของความฝันด้วยกันทั้งนั้น อาจเกิดกับตัวเองหรือของญาติมิตร ที่บอกถึงเรื่องราวในอดีต และแสดงความจริงที่จะเกิดขึ้นอนาคตทั้งในด้านดีและด้านร้าย แล้วผลก็ปรากฏว่าความฝันเหล่านั้นถูกต้องอย่างไม่น่าจะเป็นไปได้ 

          บรรดานักจิตวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ในสาขาวิชาต่างๆ พยายามค้นคว้าหาความจริงในเรื่องของความฝันกันเป็นเวลานานมาแล้ว จนถึงปัจจุบันนี้ ก็ยังไม่มีผู้ใดที่จะให้คำตอบที่ชัดเจนได้  บางตำราก็บอกว่าคนที่นอนไม่หลับจะไม่ค่อยฝัน และจะเป็นคนที่หงุดหงิดและโกรธง่าย แต่คนที่นอนมาก ๆ การฝันเป็นการช่วยเตือนชดเชยว่าให้ควรนอนน้อยลง เพราะนอนมากเกินไป นักวิจัยบางคนกล่าวว่าความฝันทำให้สมองคนเราที่เกี่ยวกับความจำทำงานได้ดีขึ้น ยิ่งฝันมากเท่าไรยิ่งจำได้ดีขึ้น ท่านผู้อ่านก็ลองสังเกตุตัวเองดูว่าจริงรึเปล่า 

          ไม่ว่าเราจะศึกษาหาความรู้ในเรื่องความฝันจากใคร หรือหนังสือเล่มไหน เราก็พบแต่คำอธิบายที่คลุมเครือไม่มีคำตอบที่แน่ชัด บรรดานักวิทยาศาสตร์ นักปรัชญา นักศาสนา ตลอดจนนักจิตวิทยา แม้จะได้ค้นคว้าหาความจริงในเรื่องของความฝันมามากมาย และเป็นเวลาช้านาน ก็อธิบายให้หายสงสัยไม่ได้ว่า ความฝันนั้นคืออะไร ความฝันนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร  และความฝันที่เป็นความจริงขึ้นมาได้ด้วยเหตุผลใด

  อริสโตเติล ปราชญ์ชาวกรีกที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาช้านาน ได้พูดถึงเรื่องของความฝันเอาไว้ว่า “ความฝันก็คือนิมิตร้าย ไม่มีนิมิตดีอะไรเลย คนที่มีนิมิตนั้น เป็นคนที่มีโรคร้ายมาแทรกแซงอยู่ภายในร่างกาย” 

 แต่ปลาโตนักปราชญ์ใหญ่อีกท่านหนึ่งซึ่งเป็นอาจารย์ของอริสโตเติลเอง ได้แสดงความคิดเห็นขัดแย้งเอาไว้ว่า “ความฝันเป็นสิ่งที่บอกเหตุการณ์ภายหน้าได้” ในเรื่องนี้ คนส่วนใหญ่ก็คงจะพากันยอมรับ เพราะความจริงก็ปรากฏอยู่โดยทั่วไป 

          ศาสตราจารย์ซิกมัน ฟรอยด์ นักจิตวิทยาแห่งออสเตรีย ได้ให้อธิบายในเรื่องของความฝันเอาไว้ว่า เกิดจากความต้องการของจิตใจในขณะที่กำลังหลับ และไม่ยอมเชื่อว่า ความฝันจะเป็นความจริงไปได้ในอนาคต เพราะมีความเชื่อมั่นว่า มูลเหตุของความฝันนั้นมาจากผู้ฝันได้พบเห็นและมีความผูกพันมาก่อนแต่ก็ยังยอมรับว่า ความฝันเป็นศาสตร์อันลี้ลับอย่างหนึ่งที่มีความสัมพันธ์กับมนุษย์เรา และไม่มีใครที่จะสลัดความรู้สึกนึกคิดในทางผูกพันกับเรื่องราวต่างๆ ที่ตนได้ฝันขึ้นทั้งดีและร้ายไปได้ซะทีเดียว   

  ตามความเชื่อของคนไทยและตามความเชื่อในทางศาสนาพุทธนั้น ได้เชื่อกันว่าสาเหตุที่ทำให้คนเราเกิดความฝันนั้นมีสาเหตุ 4 ประการด้วยกันคือ

    1. บุพพนิมิต มาจากอำนาจของกรรมเป็นตัวการ 

       2. จิตอาวรณ์ ด้วยอำนาจของ 

         3. เทพสังหรณ์ ด้วยอำนาจของเทวดา 

           4. ธาตุกำเริบ ธาตุกำเริบ 

ความฝันแต่ละวันนั้นมีผลต่อบุคคลต่างกัน คือ

ฝันวันอาทิตย์ผลของความฝันจะเกิดกับคนทั่วไป 

ฝันวันจันทร์ผลของความฝันจะเกิดกับญาติ

ฝันวันอังคารผลของความฝันจะเกิดกับพ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้าน

ฝันวันพุธผลของความฝันจะเกิดกับคู่ครอง 

ฝันวันพฤหัสบดีผลของความฝันจะเกิดกับครูอาจารย์ เจ้านาย

ฝันวันศุกร์ผลของความฝันจะเกิดกับบริวาร 

ฝันวันเสาร์ผลของความฝันจะเกิดกับตัวผู้ฝันเอง

 อ.กานธนิกาCopyright © 2010 All Rights Reserved.